Mimosa là loài hoa tiêu biểu trong họ Mimosaceae, được phát hiện ở châu Úc và đặt cho cái tên khoa học nghe rất du dương Acacia podalyriaefolia. Nó là một trong những thực vật ở Nam bán cầu được du nhập vào nước Pháp sớm nhất. Từ cuối thế kỷ 18, Mimosa đã được các nhà sản xuất hoa châu Âu chú ý. Cây có dáng đẹp, cành lá lấp lánh ánh bạc, hoa vàng rực rỡ nở rộ vào mùa xuân, đặc biệt có hương thơm ngai ngái bâng khuâng gợi nhiều kỷ niệm...
Mimosa biểu trưng cho những tình cảm chân thành và sự cảm thông. Nó đã đến cao nguyên Lang Biang ngay từ những năm đầu xây dựng. Một đồng nghiệp người Pháp đã gửi cho bác sĩ Yersin những giống hoa Mimosa và một số loài hoa từ quê nhà, để trên con đường khoa học gập ghềnh mà ông đã lựa chọn, ông sẽ luôn cảm thấy có những người bạn và cả nền y học Pháp ủng hộ mình...Yersin đã gửi những giống Mimosa và các loài hoa khác vào những trạm khảo cứu nông lâm để tiện ươm trồng chăm sóc. Từ đó, Mimosa dần dần xuất hiện trên khắp thành phố Đà Lạt.
Những năm 50, ở miền Nam nước ta có một loại keo dán thư gọi là keo Mimosa.Các nhà khoa học đã từng làm việc trong các cơ sở nông lâm thời đó kể lại : khoảng hơn 40 năm trước, trên cao nguyên Lang Biang và Di Linh, người ta có trồng khảo nghiệm Mimosa và một số loài cây trong họ Mimosaceae như Acacia arabica (Acacia là cây keo) để lấy nhựa cung cấp cho ngành bưu điện và mỹ thuật. Rồi sau này tất cả các loại keo acacia đều được gọi là keo Mimosa. Trên các triền đồi thuộc các trạm khảo cứu nông lâm Dankia, Di Linh, thỉnh thoảng người ta vẫn gặp những đám Mimosa còn gốc tích của những cây Mimosa cổ thụ. Đồng bào dân tộc ở những nơi này quen gọi Mimosa là cây lá bạc hoa vàng và mùa xuân là mùa lá bạc hoa vàng trên cao nguyên...
Hoàng Nguyễn
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment